Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo

Đánh giá của bạn
Đánh giá của bạn

Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo

Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo – Dethithuvn.com xin giới thiệu tới các em học sinh cùng quý phụ huynh Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các em tham khảo.

Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo - Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8
Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo

Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo

Hướng dẫn giải bài tập lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo

  1. KIẾN THỨC CƠ BẢN

– Vị trí địa lí, lãnh thổ của khu vực Đông Nam Á và ý nghĩa của chúng.

+ Khu vực Đông Nam Á được nhìn nhận như một “cầu nối” giữa châu Á với châu Đại Dương một phần do nhìn trên bản đồ thế giới phần bán đảo kéo dài của Malaixia, Xingapo với các hải đảo của Inđônêxia, của Niu Ghinê tới Ôxtrâylia tạo nên hình tượng của cây cầu không liền mạch giữa hai châu lục này; mặt khác, nhiều tuyến đường thủy, hàng không nối giữa các châu lục, đại dương đi qua đây.

+ Xác định các điểm cực của khu vực Đông Nam Á: Điểm cực Bắc lấy địa điểm tận cùng về phía Bắc của Mianma, trên biên giới của nước này với Trung Quốc, vĩ tuyến 28,5° Bắc. Điểm cực Tây lấy địa điểm tận cùng phía tây cũng của Mianma, gần bờ biển vịnh Bengan, trên biên giới với Bãnglađet, kinh tuyến 92° Đông. Điểm cực Nam lấy điểm lui về phía Nam của phần tây đảo Timo, thuộc Inđônêxia, vĩ tuyến 10,5° Nam.

+ Điểm cực Đông lấy biên giới của Inđônêxia trên đảo Irian (còn có tên Niu Ghinê). Đây là đảo lớn thứ nhì trên thế giới (cùng với các đảo ven bờ rộng 413.000 km2) sau đảo Grơnlen, nằm ở phía bắc lục địa Ôxtrâylia, phần tây của đảo thuộc Inđônêxia, kéo dài đến kinh tuyến 140° Đông; phần đông của đảo thuộc nước Papua Niu Ghinê.

  1. TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Giải bài tập 1 trang 50 SGK địa lí 8: Quan sát hình: (xem hình SGK)

  1. a) Trình bày đặc điểm địa hình Đông Nam Á.
  2. b) Ỷ nghĩa của các đồng bằng chãu thổ thuộc khu vực này.

Trả lời:

  1. a) Địa hình khu vực Đông Nam Á dược chia làm hai phần:

– Phần đất liền:

+ Các dải núi của bán đảo Trung Ấn là những dải núi nối tiếp dãy Himalaya chạy dài theo hướng bắc-nam và tây bắc-đông nam, bao quanh những khối cao nguyên thấp.

+ Núi và cao nguyên, chiếm phần lớn diện tích, các dải núi: Hoàng Liên Sơn, Trường Sơn có hướng tây bắc-đông nam, Luông Phabăng, Tan, Aracan có hướng bắc-nam; các dãy Đăngrếch, Cácđamôn và núi trên các đảo thường có hướng đông – tây. Các cao nguyên: Hủa Phan, Cò Rạt, San.

+ Các thung lũng sông cắt xẻ sâu làm cho địa hình của khu vực bị chia cắt mạnh. + Đồng bằng phù sa tập trung ở ven biển và hạ lưu các sông.

Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo

Bạn đang xem bài viết Giải bài tập môn Địa Lý lớp 8 Bài 14: Đông nam á đất liền và biển đảo.
Bài viết được tổng hợp bởi website https://dethithuvn.com

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Chia sẻ

Đánh giá của bạn