Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ

Đánh giá của bạn
Đánh giá của bạn

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ – Dethithuvn.com xin giới thiệu tới các em học sinh cùng quý phụ huynh Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các em tham khảo.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ - Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11
Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ

Hướng dẫn giải bài tập lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ

KIẾN THỨC CƠ BẢN

  1. TỪ THÔNG
  2. Định nghĩa

Giả sử một đường cong phẳng kín (C) là chu vi giới hạn một mặt có diện tích S (giả thiết là phẳng) (Hình 23.1). Mặt đó được đặt trong một từ trường đều . Trên đường vuông góc với mặt phẳng S, ta vẽ vectơ  có độ dài bằng đơn vị theo một hướng xác định (tùy ý chọn),  được gọi là vectơ pháp tuyến dương. Gọi a là góc tạo bởi  và , người ta định nghĩa từ thông qua mặt S là đại lượng, kí hiệu Φ, cho bởi:

Φ = BS cosα

Công thức định nghĩa trên đây chứng tỏ rằng từ thông là một đại lượng đại số. Khi chọn α nhọn (cosα > 0) thì Φ > 0 và khi α tù (cosα <0) thì Φ < 0  . Đặc biệt khi α = 90(cosα = 0) thì  Φ = 0. Nói cách khác khi các đường sức từ song song với mặt phẳng S thì từ thông qua S bằng 0. Trường hợp riêng khi α = 0 thì:

Φ = BS

  1. Đơn vị đo từ thông

Trong hệ SI, đơn vị đo từ thông là veebe (Wb). Trong công thức nếu

S = 1m2

B = 1T thì Φ = 1Wb

+ Từ thông là một đại lượng đại số, dấu của từ thông phụ thuộc vào việc chọn chiều của . Thông thường chọn  sao cho α là góc nhọn, lúc đó Φ   là một đại lượng dương.

  1. HIÊN TƯỢNG CẢM ỨNG ĐIỆN TỪ
  2. Thí nghiệm 

+ Thí nghiệm 1: Thí nghiệm gồm một nam châm và một ống dây có mắc một điện kế nhạy để phát triển dòng điện trong ống dây.

Khi ống dây và nam châm đứng yên thì trong ống dây không có dòng điện. Khi ống dây và nam châm chuyển động tương đối với nhau thì trong thời gian chuyển động, trong ống dây có dòng điện.

Thí nghiệm cho biết từ trường không sinh ra dòng điện. Nhưng khi số đường sức từ qua ống dây thay đổi thì có dòng điện qua ống dây.

+ Thí nghiêm 2: Thí ngiệm gồm mạch điện có một cuộn dây được lồng trong vòng dây có kim điện kế. Khi đóng hoặc ngắt mạch điện hoặc dịch chuyển biến trở ( dòng điện trong mạch thay đổi) thì trong thời gian dòng điện trong mạch thay đổi, trong vòng dây có dòng điện chạy qua, tức  là khi số đường sức từ xuyên qua ống dây biến đổi thì trong vòng dây xuất hiện dòng điện.

  1. Kết luận
  2. a) Tất cả các thí nghiệm trên đây đều có một đặc điểm chung là từ thông qua mạch kín (C) biến thiên
  3. b) Kết quả của các thí nghiệm ấy và của nhiều thí nghiệm tương tự khác chứng tỏ rằng:

– Mỗi khi từ thông qua mạch kín (C) biến thiên thì trong mạch kín (C) xuất hiện một dòng điện gọi là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng trong (C) gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

– Hiện tượng cảm ứng điện từ chỉ tồn tại trong khoảng thời gian từ thông qua mạch kín biến thiên.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ

Bạn đang xem bài viết Giải bài tập môn Vật Lý lớp 11 Bài 23: Từ thông, cảm ứng điện từ.
Bài viết được tổng hợp bởi website https://dethithuvn.com

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Chia sẻ

Đánh giá của bạn