Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 16: Ròng rọc

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 16: Ròng rọc
1.7 (33.33%) 126 votes
Bài này thuộc phần 15 của 24 phần trong series Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6
Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 16: Ròng rọc
1.7 (33.33%) 126 votes

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Ròng rọc

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Ròng rọc – Dethithuvn.com xin giới thiệu tới các em học sinh cùng quý phụ huynh Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Ròng rọc để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các em tham khảo.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 16: Ròng rọc - Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6
Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Ròng rọc

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Ròng rọc

Hướng dẫn giải bài tập lớp 6 Bài 15: Ròng rọc

KIẾN THỨC CƠ BẢN

  1. Cấu tạo và cách sử dụng ròng rọc

Ròng rọc là một bánh xe có rãnh có thê quay quanh một trục. Căn cứ vào cách sử dụng ròng rọc mà người ta có thể phân ròng rọc làm hai loại (ròng rọc cố định và ròng rọc động).

Khi nâng những vật nặng lên cao người ta có thể treo ròng rọc lên cao vắt dây qua rãnh của ròng rọc, buộc vật vào một đầu dây, muốn kéo vật lên thì phải kéo đầu dây kia xuống làm bánh xe quay tại chỗ. Ròng rọc được sử dụns theo cách này được gọi là ròng rọc cố định (Hình 16.1).

Khi nâng những vật nặng lên cao người ta có thể buộc cố định một đầu dây lên cao, luồn dây qua rãnh của ròng rọc, móc vật vào ròng rọc. Muốn kéo vật lên, thì phải kéo đầu dây kia lên làm bánh xe vừa quay, vừa chuyển động lên cùng vật. Ròng rọc được sử dụng theo cách này được gọi là ròng rọc động (Hình 16.2).

  1. Tác dụng của ròng rọc

–     Đối với ròng rọc cố định : Lực ta cần phải tác dụng vào đầu dây để kéo vật lên có hướng thay đổi so với hướng của lực tác dụng vào vật để kéo vật lên theo phương thẳng đứng, có độ lớn không nhỏ hơn trọng lượng của vật.

–     Đối với ròng rọc động : Lực ta cần phải tác dụng vào đầu dây để kéo vật lên có độ lớn nhỏ hơn trọng lượng của vật (dùng một ròng rọc động để đưa một vật lên cao ta được lợi hai lần về lực (lực kéo vật lên F =1/2 trọng lượng p của vật)), có hướng không đổi so với hướng của lực tác dụng vào vật để kéo vật lên theo phương thẳng đứng.

Lưu ý: Hệ thống thiết bị gồm cả ròng rọc cố định và ròng rọc động mắc kết hợp với nhau được gọi là palăng. Dùng palăng vừa có thể đổi hướng của lực kéo cho thuận tiện, vừa có thể được lợi vể lực. Một palăng có n ròng rọc

TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

C1. Hãy mô tả các ròng rọc vẽ ở hình 16.2.

Trả lời: 

Ròng rọc ở hình 16.2.a SGK là một bánh xe có rãnh để vắt dây qua, trục của bánh xe được mắc cố định (có móc treo trên xà), do đó khi kéo dây, bánh xe quay quanh trục cố định.

–     Ròng rọc ở hình 16.2.b SGK cũng là một bánh xe có rãnh để vắt dây qua, trục của bánh xe không được mắc cố định, do đó khi kéo dây, bánh xe vừa quay vừa chuyển động cùng với trục của nó.

C2. – Đo lực kéo vật theo phương thẳng đứng như hình (SGK) và ghi kết quả đo được vào bảng.

– Đo lực kéo vật qua ròng rọc cố định như hình b. Kéo từ từ lực kế. Đọc và ghi số chỉ của lực kê vào báng dưới.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Ròng rọc

Bài trong Series << Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 15: Đòn bẩyGiải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 17: Tổng kết Chương I: Cơ học >>

Tìm kiếm Google:

  • bài 23 thực hành địa lí 12
  • bai tap vat li lop 6 rong roc
  • giai bai tap vat li bai 4 lop 6
  • lam bài tập vật lý 6 bài ròng rọc
  • vat ly 6bai 15 sach giáo khoa

Bạn đang xem bài viết Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 16: Ròng rọc.
Bài viết được tổng hợp bởi website https://dethithuvn.com

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Chia sẻ

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 6 Bài 16: Ròng rọc
1.7 (33.33%) 126 votes