Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016

Rate this post
Rate this post

Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016 – Hồ sơ trúng tuyển đại học cao đẳng gồm những gì? Những lưu ý các bạn khi chuẩn bị nhập học? Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục nhập học Đại học như thế nào để tránh mất thời gian đi lại? dethithuvn sẽ tổng hợp một số giấy tờ cần thiết khi bạn làm thủ tục nhập học giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi bước vào cánh cửa Đại học.

Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016

Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016 - nhập học Đại học
Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016

 

Từ ngày 31/8/2016, nhiều trường Đại học bắt đầu nhận hồ sơ, làm thủ tục nhập học cho các thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên nhiều bạn chưa có sự chuẩn bị chu đáo về giấy tờ hồ sơ nên việc nhập học bị gián đoạn và rất mất thời gian đi lại. Các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục nhập trường như sau:

1. Hồ sơ nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị

Những loại giấy tờ cần thiết khi đi nhập học:

 • Giấy báo nhập học (bản chính), hồ sơ trúng tuyển có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ giáo dục (bản chính).
 • Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu).
 • CMND, giấy tạm vắng, sổ đoàn.
 • Giấy khai sinh (bản sao có thị thực)
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2015; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2016
 • Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp
 • Hồ sơ, giấy chứng nhận ưu đãi, ảnh nhỏ 3×4 hoặoc 4×6. (chuẩn bị tối thiểu 4 ảnh)
 • Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.
 • Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (*) (đv nam) (bản sao)

Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016 - nhập học Đại học

2. Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ:

Để không bị mất thời gian đi lại nhiều lần cho việc chuẩn bị hồ sơ nhập học, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

 • Giấy báo nhập học phải là bản chính, Bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp;
 • Với giấy khai sinh, các bạn phải có bản sao chứ các bạn không được photo công chứng. Đối với Hồ sơ trúng tuyển Sinh viên phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán hình có đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (theo mẫu do Bộ GD-ĐT phát hành, các bạn có thể chỉ có thể mua tại Sở GD-ĐT ở địa phương bạn học cấp III);
 • Với học bạ bạn cần có bản sao (có công chứng, bạn có thể sao học bạ tại trường cấp III bạn đã theo học);
 • Đối với SV trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.
 • Ngoài ra, các bạn cần có giấy xin phép tạm vắng ở địa phương để đăng ký tạm trú tại địa phương nơi các bạn sẽ thuê nhà trọ. (Các bạn không cắt hộ khẩu ở địa phương vì các trường không nhập hộ khẩu cho SV)

Trên đây là các loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ trúng tuyển đại học cao đẳng khi nhập học, các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ trước khi đi nhập học nhé.

3. Trường hợp nào được bảo lưu kết quả tuyển sinh?

Đối với những thí sinh nhập học muộn sau 15 ngày kể từ ngày thông báo nhậphọc ghi trong giấy trúng tuyển:

 • Nếu không có lý do chính đáng về việc nhập học muộn, sẽ bị coi như bỏ học.
 • Nếu nhập học muộn có lí do chính đáng (ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận huyện trở lên..) các trường xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc sẽ được bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh nhập học vào năm sau.

Chỉ có Chủ tịch UBND cấp tỉnh mới có quyền ký quyết định giữ lại người đã trúng tuyển, nhưng phải giải thích rõ lý do và căn cứ pháp luật của quyết định đó. Những thí sinh bị địa phương giữ lại không cho đi học có quyền khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo.

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng 2016.
Bài viết được tổng hợp bởi website https://dethithuvn.com

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Chia sẻ

Rate this post