Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9

Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9
5 (100%) 1 vote[s]
Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9
5 (100%) 1 vote[s]

Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9 – Soạn bài lớp 9: Đấu tranh cho một thế giới hoà bình dưới đây được Đề Thi Thử sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9 hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm của tác giả G.G.Mac-ket được diễn tả trong bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” về việc chạy đua vũ trang của các nước trên thế giới.

Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9

Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9 - Soạn bài lớp 9
Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9

1. Luận điểm và hệ thống luận cứ của văn bản:

Luận điểm: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe doạ toàn thể loài người và sự sống trên trái đất, vì vậy đấu tranh cho hoà bình, ngăn chặn và xoá bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là nhiệm vụ thiết thân và cấp bách của mỗi người, toàn thể loài người.

Hệ thống luận cứ:

 • Số lượng vũ khí hạt nhân đang được tàng trữ có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh đang xoay quanh Mặt Trời, cộng thêm bốn hành tinh khác nữa và phá huỷ thế thăng bằng của hệ Mặt Trời;
 • Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân làm mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn của toàn thế giới. Dẫn chứng: so sánh giữa chi phí cho các lĩnh vực xã hội, cứu trợ y tế, hỗ trợ phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm, giáo dục… với chi phí khổng lồ cho việc chạy đua vũ trang, vũ khí hạt nhân từ đó chứng tỏ tính chất điên cuồng, phi lí của các hoạt động này;
 • Chạy đua vũ trang không những là đi ngược lại lí trí của loài người mà còn đi ngược với quy luật tiến hoá của tự nhiên, phi văn minh, phản lại sự tiến bộ của xã hội loài người;
 • Vì vậy phải chống lại chạy đua vũ trang, đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hoà bình, công bằng.

2. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe doạ loài người và toàn bộ sự sống trên Trái Đất. Tác giả đã làm rõ tính nghiêm trọng của nguy cơ này bằng cách:

 • Xác định thời điểm cụ thể của thông tin: ngày 8 – 8 – 1986;
 • Đưa ra số liệu cụ thể về trữ lượng đầu đạn hạt nhân: 50 000 đầu đạn hạt nhân trên khắp hành tinh;
 • Giải thích về khả năng huỷ diệt của nó: mỗi người như đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ, có khả năng huỷ diệt 12 lần toàn bộ sự sống trên Trái Đất, có khả năng tàn phá tất cả các hành tinh đang xoay quanh Mặt Trời, cộng thêm bốn hành tinh khác nữa và phá huỷ thế thăng bằng của hệ Mặt Trời.

Tác giả đã sử dụng phương pháp nêu số liệu, giải thích dựa trên những tính toán lí thuyết khoa học, chính xác, cụ thể hoá để thuyết minh về nguy cơ của vũ khí hạt nhân.

3. Bằng lập luận chặt chẽ, chứng cứ rõ ràng, xác thực, tác giả đã chỉ ra sự tốn kém và tính chất phi lí của chạy đua vũ trang.

Cụ thể:

Lí lẽ: “Chỉ sự tồn tại của nó không thôi, cái cảnh tận thế tiềm tàng trong các bệ phóng cái chết cũng đã làm tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn”

 • Dẫn chứng về chương trình không thực hiện được của UNICEF vì thiếu kinh phí;
 • Dẫn chứng về y tế;
 • Dẫn chứng về tiếp tế thực phẩm;
 • Dẫn chứng về giáo dục.

Điều quan trọng là: trong mỗi dẫn chứng, tác giả đã đưa ra sự so sánh cụ thể để làm nổi bật tính phi lí của chạy đua vũ trang. Những số liệu cụ thể trong mỗi sự so sánh tự nó có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem bài viết Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9.
Bài viết được tổng hợp bởi website https://dethithuvn.com

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Chia sẻ

Tài liệu tham khảo soạn bài môn Ngữ văn lớp 9
5 (100%) 1 vote[s]